กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
ฯ จะผลิตข้าวฮางงอกชนิดใดก็จะรับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิกผู้ปลูกข้าวชนิดนั้น
ทางกลุ่มยังผลิตหลายชนิดพร้อมกันไม่ได้ เพราะไม่มีเครื่องจักรที่ทันสมัยและพื้นที่ในการผลิตยังไม่เพียงพอ
ทางฝ่ายผู้ผลิตรับซื้อข้าวเปลือกจะต้องดูคุณภาพของข้าวแบ่งออกเป็นเกรด A เกรด B และให้ราคาข้าวตามเกรด ใช้เวลาในการผลิตแต่ละครั้งประมาณ
4 - 5 วัน ทางกลุ่มมีกำลังในการผลิตข้าวฮางงอกเฉลี่ยแล้วปีละประมาณ 100 – 150 ตัน มีขั้นตอนในการผลิต
ดังนี้
1.ทำความสะอาดและคัดแยกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์
ข้าวเปลือกที่นำมาแปรรูปเป็นข้าวฮางงอก
จะต้องเป็นเมล็ดข้าวพันธุ์ที่สมบูรณ์
เพื่อจะได้คุณภาพของข้าวฮางงอกที่เพาะงอกได้ทุกเมล็ด
คัดเมล็ดข้าวฮางงอก |
2. การแช่
นำข้าวไปแช่ประมาณ 48 ชม. เพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในเมล็ดข้าว
และทำให้ข้าวเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนแปลงโมเลกุลจากแป้งกลายเป็นโปรตีน
จากน้ำตาลกลายเป็นน้ำตาล (Reducing sugar) ให้เกิดกรดอะมิโนและเปปไทด์
จะเปลี่ยนน้ำทุก 6 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็น จากนั้นจะนำข้าวเปลือกที่แช่ไปล้างน้ำให้สะอาด
จะคัดแยกสิ่งปลอมปน และเมล็ดข้าวเปลือกที่ไม่สมบูรณ์ออกให้หมดอีกครั้ง
แช่ ข้าวฮางงอก |
3.การบ่ม
นำข้าวมาบ่มขั้นตอนนี้จะทำได้ในช่วงเวลากลางวันเพราะต้องใช้อุณหภูมิ 35 -
45 องศา ใช้เวลาบ่ม 16 – 18 ชม. เพื่อให้เกิดจมูกข้าวงอกอย่าให้งอกยาวเกิน
0.5 มิลลิเมตร จะได้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ที่เรียกว่า สาร “กาบา” GABA (Gamma
Amino Butyric Acid) มีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง
ทั้งยังมีวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
บ่มข้าวฮางงอก |
4.การนึ่ง
ทางกลุ่มจะนึ่งด้วยหวดเหมือนการนึ่งข้าวเหนียวทั่วไปใช้เชื้อเพลิงจากแก๊ส
เป็นการหยุดการเจริญเติบโตของเมล็ดข้าวและเป็นการฆ่าไข่ของตัวมอดที่ฝังอยู่ในเมล็ดข้าว
โดยจะทำการนึ่งจนข้าวสุกประมาณ 40 นาที
นึ่งข้าวฮางงอก |
5.การผึ่ง
หลังจากที่นึ่งข้าวสุกแล้วจะนำข้าวมาผึ่งแดดเพื่อให้ข้าวคลายความชื้น ไม่ควรตากให้แห้งมาก
เพราะเวลานำไปใส่เครื่องกะเทาะเปลือกจะทำให้จมูกข้าวและเมล็ดข้าวหักได้ ใช้เวลาผึ่งประมาณ
1 วัน
ตากแดด ข้าวฮางงอก |
6.กะเทาะเปลือก
เครื่องที่ใช้จะเป็นเครื่องกะเทาะเปลือกข้าว ซึ่งไม่เหมือนกับเครื่องสีข้าวทั่วไป
จะทำให้จมูกข้าวยังอยู่ ไม่หลุดหายไปกับแกลบ ขึ้นตอนนี้จะมีเครื่องแยกไซต์ด้วยเพราะการกะเทาะจะมีข้าวที่หักออกมาด้วยจะคัดเอาเฉพาะเมล็ดที่สมบูรณ์เท่านั้น
ทางกลุ่มมีเครื่องกะเทาะเปลือกอยู่ 3 เครื่อง
สีข้าวฮางงอก |
7.การอบข้าวสาร
นำข้าวที่กะเทาะแล้วไปอบในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดความชื้นอีกครั้งหนึ่งในอุณหภูมิประมาณ
60 องศา ใช้เวลา 6 – 8 ชั่วโมง
อบ ข้าวฮางงอก |
8.การคัดแยกสิ่งเจือปน
และความสมบูรณ์ของเมล็ดอีกเป็นขั้นสุดท้ายก่อนที่จะนำมาบรรจุ
คัดแยกข้าวฮางงอก |
9.บรรจุภัณฑ์
ชั่งน้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม จากนั้นนำไปเข้าเครื่องอัดสุญญากาศสามารถเก็บไว้ได้นาน
2 ปี แล้วนำไปจำหน่ายหรือส่งตามออเดอร์ที่สั่งได้
ทางกลุ่มมีเครื่องอัดสุญญากาศอยู่ 1 เครื่อง
เครื่องอัดสุญญากาศ ทำข้าวฮางงอก |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น