หลายคนคงได้ยินกับคำว่าวิสาหกิจชุมชน
และเศรษฐกิจชุมชน จากแหล่งเรียนรู้หรือสื่อต่าง ๆ มาบ้างแล้ว คือ เกิดจากการรวมกลุ่มของคนในหมู่บ้านที่ช่วยกันคิดช่วยกันทำ
โดยใช้ทุนทุกอย่างที่มีอยู่ในหมู่บ้านและได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐทั้งองค์ความรู้
งบประมาณ
ตัวอย่างเช่นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าวฮางงอกหอมทองสกลทวาปีบ้านโนนกุง
เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาในการแก้ไขปัญหาข้าวไม่พอกินก่อนฤดูการเก็บเกี่ยว จึงได้วิธีทำข้าวฮางมาในที่สุด
สืบทอดและพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน คนในหมู่บ้านเห็นว่าปัญหานี้น่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน
จึงมองเห็นโอกาสที่จะสร้างงานสร้างรายให้กับตนเอง ได้รวมกลุ่มกันทดลองทำกินเอง
แจกจ่าย และจำหน่วยจนได้รับความนิยมมีผู้คนสนใจเล่าต่อ
สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก
สาเหตุที่เลือกศึกษาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวฮางงอกหอมทองสกลทวาปีบ้านโนนกุงในครั้งนี้
เพราะเห็นว่ากระบวนการบริหารจัดการของกลุ่มมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
มีรูปแบบการดำเนินงานที่ชัดเจนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตัวอย่าง
เหมาะสำหรับท่านที่สนใจหรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอื่นๆที่กำลังพัฒนาสามารถนำไปเป็นแนวทางได้
การศึกษาในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาการจัดการวิสาหกิจชุมชนและเศรษฐกิจชุมชน
เป็นวิชาหนึ่งที่จะต้องเรียนและทำการศึกษาในหลักสูตรของสาขาการพัฒนาชุมชน
มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร สอนโดยอาจารย์ธนวัฒน์ พันทา มีเนื้อหาเกี่ยวกับ
ความหมายความสำคัญของวิสาหกิจชุมชน
ความเป็นมาของการตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าวฮางงอกหอมทองสกลทวาปีบ้านโนนกุง
สินค้าข้าวฮางงอกประโยชน์และการจำหน่าย ขั้นตอนการผลิตข้าวฮางงอก มาตรฐานและผลงานหรือรางวัลที่ได้รับ
ปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ แนวทางการพัฒนาในอนาคต วิเคราะห์ปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก
(SWOT) รายชื่อสมาชิก แผนที่เดินทางและแผนที่เดินดินบ้านโนนกุง
การศึกษาในครั้งนี้คณะผู้จัดทำได้เผยแพร่ข้อมูลลงในอินเตอร์เน็ตด้วยสามารถเข้าไปดูได้ที่
https://gabarice-ngskonnakon.blogspot.com
ทางคณะผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะให้ความรู้และเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุก
ๆ ท่าน
ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยและขอคำแนะนำจากท่านเพื่อการพัฒนาในครั้งต่อไป
คณะผู้จัดทำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น